× Trang chủ Diện Chẩn News
THÔNG TIN DIỆN CHẨN THÔNG TIN SỨC KHỎE THÔNG TIN KHOÁ HỌC
Diện Chẩn Online Diện Chẩn Video
VIDEO DIỆN CHẨN VIDEO SỨC KHỎE VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DỤNG CỤ
Hướng dẫn Liên hệ

Trung tâm VIỆT Y ĐẠO quốc tế Center

Điện thoại: 0939.17.08.84

© 2019 Diện Chẩn BQC. All rights reserved.

CỐ GIÁO SƯ TRẦN VĂN KHÊ: TINH THẦN DÂN TỘC CHẢY TRONG HUYẾT QUẢN

24/06/2019, 18:13

Cố Giáo sư Trần Văn Khê là một nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng ở Việt Nam. Ông là người Việt Nam đầu tiên đậu tiến sĩ ngành âm nhạc học tại Pháp và từng là Giáo sư tại Đại học Sorbonne (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng Âm nhạc Quốc tế, UNESCO. Ông là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công trong quảng bá âm nhạc Việt Nam. Ông đã đi 67 nước trên khắp thế giới để nói chuyện, giảng dạy về âm nhạc dân tộc Việt Nam.
Ông từng hiến tặng cho TP HCM 420 kiện hiện vật quý, trong đó có nhiều loại nhạc cụ dân tộc và tài liệu âm nhạc, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

Rạng sáng 24/6/2015, sau gần 1 tháng chữa trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), ông trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 94 tuổi. Dẫu vậy, những câu chuyện, bài học về sự tài hoa, đặc biệt là tình yêu quê hương, đất nước của ông vẫn được truyền lại và mang tới bài học ý nghĩa cho thế hệ mai sau.

Từ những năm đầu phát triển bộ môn Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp, Cố Giáo sư Trần Văn Khuê có dõi theo và cổ vũ Thầy tổ Bùi Quốc Châu trên con đường đưa Diện Chẩn ra thế giới. 
Trong buổi gặp mặt cũng là buổi kỷ niệm 31 năm ngày ra đời Diện Chẩn - Điều Khiển Liệu Pháp, GS Trần Văn Khê có tâm sự rằng:
"Cách đây 31 năm (1980), tôi có gặp Bùi Quốc Châu, khi đó anh chưa nổi tiếng trên thế giới như bây giờ. Tôi chỉ nghe nói anh đã bắt đầu có công trình nghiên cứu rất công phu. Khi nói chuyện với tôi, sau khi ra nhiều nước được người ta hoan nghênh. (Tôi nghĩ) phương pháp đó không chỉ dành cho đất nước Việt Nam mà các nước in thành sách để dạy cho tất cả dân chúng nước đó biết đến Diện Chẩn, để giúp đời.
"Chú đi khắp nơi trên Thế giới, đem hiểu biết Âm nhạc Việt Nam để người ta thương dân tộc Việt Nam thì cháu cũng theo con đường của chú đem cái Y học, cái Việt Y Đạo để phổ biến trên Thế Giới" (lời GS - TSKH Bùi Quốc Châu).
Sau nhiều năm gặp lại tôi có nói, mặc dầu chú cháu mình đi khác hướng đường mà cùng chung trong một lý tưởng. Tức là làm sao cho ngang vai, để người ta biết Dân tộc Việt Nam không chỉ là dân tộc Anh hùng, Bất Khuất suốt bao nhiêu đời không bao giờ chịu sự đô hộ của ngoại bang. 
Y học, Âm nhạc là những giá trị phi vật thể. Âm nhạc để họ hiểu Văn hóa Dân tộc Việt Nam, bằng lời ca tiếng nhạc làm người ta thương yêu nhau. Nhưng Âm nhạc cũng chỉ làm người ta thỏa tính tò mò hoặc mang giá trị vui chơi giải trí. Nhưng công việc của Châu trị bệnh, có tính cách cứu nhân độ thế và hiện nay đã phổ biến rộng hơn. Tôi rất mừng và thấy việc làm của Châu còn lớn hơn của tôi. Và tin tưởng rằng nó sẽ đi xa hơn, đi sâu hơn và bổ ích hơn cho cuộc đời".
Và cũng thật bất ngờ, Cố Giáo sư Trần Văn Khê lúc đó đã chia sẻ rằng mặc dù năm nay đã 91 tuổi (năm 2011), GS vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn cũng phần nhiều nhờ vào việc thở Âm Dương Khí Công với tỉ lệ 3 Dương/ 2 Âm.
Hôm nay, ngày 24/6/2019 4 năm ngày cố GS-TS Trần Văn Khê về với cõi thọ, những môn sinh Diện Chẩn xin tỏ lòng luôn kính nhớ ân ông. Tiếp bước tiền nhân tiếp tục gìn giữ cái hay cái đẹp của văn hóa truyền thống của dân tộc trong đó đối với chúng con sẽ là phương pháp Diện Chẩn.
 
Các tin tức khác
Back